8 ข้อห้ามควรรู้ก่อนไปจีน

“เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” จะเข้าเมืองจีน ก็ทำตามวิถีของคนจีน ไหนๆ ก็เรียนภาษาจีนแล้ว ก็ต้องเรียนรู้กฎข้อห้ามของคนจีนด้วย ในวัฒนธรรมจีนมีข้อห้ามหลายอย่างที่เราไม่ควรฝ่าฝืน เพราะมันจะนำมาซึ่งโชคร้ายน่ะสิ เอาเป็นว่า มานับถอยหลัง 8 ข้อห้ามยอดนิยมของคนจีนกันเถอะ

อันดับ 8 อย่าแบ่งสาลี่ให้ใครกิน
การกินสาลี่แล้วเกิดใจดีอยากแบ่งให้คนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรักกินด้วย ถือเป็นความผิดใหญ่หลวง เพราะในภาษาจีนคำว่า 分梨 fēn lí แบ่งสาลี่ ดันมีเสียงไปคล้องจองกับคำว่า 分离 fēn lí ซึ่งแปลว่า แยกจาก เราคงไม่อยากแยกจากคนที่เรารักหรอก จริงไหม ดังนั้นเวลาจะกินสาลี่ กินคนเดียวได้เลย ไม่มีใครว่าแน่นอน


เครดิตรูป fjdh.cn

อันดับ 7 ใช้ตะเกียบให้ถูกต้อง
ถ้าได้ร่วมโต๊ะกินข้าวกับคนจีน จำไว้ว่าอย่าปักตะเกียบในชามข้าวเด็ดขาด พวกเขาจะถือว่าเราไม่มีมารยาทอย่างมาก เพราะการปักตะเกียบในชามข้าว เป็นวิธีที่คนจีนใช้ไหว้บรรพบุรุษหน้าหลุมศพน่ะสิ ดังนั้นถ้าจะหยุดกินก็แค่วาง ตะเกียบไว้ข้างๆ ชามก็พอ 

อันดับ 6 อย่าสวมหมวกสีเขียว
เรื่องนี้เคยเขียนไว้แล้วครั้งนึง แต่เนื่องจากเป็นหนึ่งในข้อห้ามที่คนจีนถือกันมาก เลยขอหยิบมาเขียนอีกสักครั้งเนอะ

ในประเทศจีน เราจะเห็นคนใส่เสื้อเขียว กางเกงเขียว กระเป๋าเขียว แต่ไม่เคยเห็นคนใส่หมวกสีเขียวสักครั้งใช่ไหมล่ะ เพราะในจีนการใส่หมวกสีเขียว คือ “ถูกภรรยาสวมเขา” รู้แบบนี้แล้ว ไปถึงที่นั่นอย่าเผลอไปใส่หมวกสีเขียว หรือถามใครว่าทำไมไม่ใส่หมวกสีเขียวล่ะ

อันดับ 5 ของขวัญต้องห้าม
จีนเป็นชนชาติที่ให้ความสำคัญกับการมอบของขวัญ เพราะนั่นหมายถึงการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และถ้าเราจะซื้อของขวัญสักชิ้น จะซื้ออะไรก็ได้แต่ต้องไม่ใช่ “นาฬิกา” เพราะในภาษาจีนคำว่า 钟 zhōnɡ มีเสียงคล้องจองกับคำว่า 终 zhōnɡ ซึ่งแปลว่า สิ้นสุด จบสิ้น และคำว่า 送钟 sònɡ zhōnɡ มอบนาฬิกา ก็คล้องจองกับคำว่า 送终 sònɡ zhōnɡ ซึ่งหมายถึงการมาส่ง หรืออำลาผู้ที่กำลังจะเสียชีวิต

อันดับ 4 ห้ามตัดผมในเดือนแรกของวันปีใหม่จีน
ตามวัฒนธรรมและประเพณีจีน การตัดผมในเดือนแรกของวันปีใหม่จีน จะนำโชคร้ายมาสู่ 舅舅 พี่ชายของแม่หรือลุงของเรานั่นเอง ดังนั้นถ้าอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว อดใจอีกสัดนิด เลื่อนไปตัดในเดือนที่สองตามปฏิทินจีนจะดีกว่า

อันดับ 3 ห้ามร้องไห้ในวันปีใหม่
วันปีใหม่จีนถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของคนจีน ในวันนี้มีประเพณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอวยพรกันและกัน จุดประทัด ฯลฯ เพราะถือเป็นการเริ่มต้นใหม่ คนจีนจึงอยากทำให้เทศกาลนี้ “เพอร์เฟ็ค” และหลีกเลี่ยงเรื่องไม่ดีต่างๆ รวมทั้งการร้องไห้ เพราะพวกเขาถือว่า ถ้าเราร้องไห้ในวันปีใหม่ เราจะต้องร้องไห้ไปทั้งปี

อันดับ 2 หลีกเลี่ยงเลข 4
คนจีนไม่ชอบเลข 4 ที่สุด เพราะอะไรรู้ไหม เพราะเลข 4 ดันมีเสียงอ่านใกล้เคียงกับคำว่า 死 sǐ ที่แปลว่า ตาย เราจีงสังเกตได้ว่าในลิฟท์ที่ประเทศจีนจะใช้ตัว F แทนชั้น 4 และในการต่อรองราคาก็เช่นกัน พยายามเลี่ยงราคาที่มีเลข 4 เพราะถ้าไปเจอคนที่ถือมากๆ ล่ะก็ อดได้ลดราคาไม่รู้ด้วยนะ


เครดิตรูป wiki.smu.edu.sg

อันดับ 1 อย่าผิวปากตอนกลางคืน
อยู่ประเทศจีน ห้ามผิวปากตอนกลางคืนเด็ดขาด เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าภูติผีวิญญาณจะออกมาทำกิจกรรมต่างๆ ตอนกลางคืน และจากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ เสียงผิวปากจะไปสะดุดหูและเรียกความสนใจบรรดาภูติผีวิญญาณให้มาตามหาเสียง และพาเจ้าของเสียงนั้นไปอยู่ด้วย บรื๋อออ น่ากลัวใช่ไหมล่ะ

วัฒนธรรมจีนยังมีข้อห้ามอีกมากมายที่เราต้องรู้ อย่าลืมศึกษาเรื่องเหล่านี้ไว้ด้วยนะคะ 

Pitchy Liu

ทำงานแปลภาษาอังกฤษอยู่ดีๆ ก็อยากเรียนภาษาจีน จบมาก็พลิกผันเป็นครู/ติวเตอร์สอนภาษา ตอนนี้ได้ทำหลักสูตรภาษาจีนให้โรงเรียนเอกชนหลายแห่ง และยังคงสอนภาษาอยู่เช่นกัน :)

Leave a Reply

error: Content is protected !!