ชีซี (七夕) วาเลนไทน์สไตล์คนจีน

ใครที่ชอบดูซีรีส์จีน คงคุ้นเคยกับตำนานความรักระหว่าง หนุ่มเลี้ยงวัว กับ สาวทอผ้า เป็นอย่างดี และทั้งสองคนนี้แหละ ที่เป็นต้นกำเนิด 七夕节 (เทศกาลชีซี) วันแห่งความรักของจีน ซึ่งวันชีซีนี้จะตรงกับคืน 7 ค่ำ เดือน 7 ตามปฎิทินของจีนค่ะ 

อยากรู้ใช้ม๊าาา ว่าตำนานความรักของ 2 คนนี้ มาเกี่ยวกับเทศกาลชีซีได้ยังไง …

ตามตำนานเล่าขานกันมาว่า สาวทอผ้าที่อยู่บนสวรรค์ หนีลงมาเที่ยวเล่นบนโลกมนุษย์ และได้พบกับหนุ่มเลี้ยงวัว ทั้งสองต่างตกหลุมรักกันและกัน จนแต่งงานมีลูก 2 คน อยู่กินด้วยกัน 7 ปี แต่แล้วเมื่อเจ้าแม่หวังหมู่รู้เรื่องเข้า ก็รีบมานำตัวสาวทอผ้ากลับสวรรค์ทันที  

หนุ่มเลี้ยงวัวได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อพาลูกๆ ไปพบกับสาวทอผ้าบนสวรรค์ให้ได้ แต่เมื่อเจ้าแม่หวังหมู่รู้อีกว่าหนุ่มเลี้ยงวัว พยายามตามมาที่สวรรค์ เจ้าแม่จึงเสกแม่น้ำสวรรค์ หรือทางช้างเผือกกั้นกลางระหว่างทั้งสองคนไว้ 

credit: 百科

เรื่องราวเหมือนจะไม่ Happy Ending ต้องขอบคุณบรรดานกบนสวรรค์ ที่เห็นแก่ความรักของคนทั้งสอง จึงได้รวมปีกกันเพื่อสร้างเป็นสะพานให้ทั้งสองข้ามทางช้างเผือกมาเจอกันได้ และเรื่องราวครั้งนี้เองที่ทำให้เจ้าแม่หวังหมู่ใจอ่อน ยอมให้ทั้งสองมาพบกันได้ปีละครั้ง ในคืน 7 ค่ำ เดือน 7 นั่นเอง

ถ้ามองในแง่ของดาราศาสตร์ เราจะเห็นว่าตรงทางช้างเผือกนั้น มีดวงดาวสุกใสส่องสว่างอยู่คนละฝั่ง ซึ่งดวงหนึ่งคือ ดาวเวก้า (Vega)  หรือสาวทอผ้า ส่วนอีกดวงก็คือ ดาวอัลแทร์( Altair) หรือหนุ่มเลี้ยงวัว ซึ่งดาวทั้งสองดวงนี้จะมีโอกาสได้โคจรมาบรรจบกันปีละครั้งในคืน 7 ค่ำ เดือน 7 นี่จึงเป็นที่มาของตำนานความรัก จนกลายมาเป็นวันชีซี หรือวันวาเลนไทน์ของจึน

七夕节快乐!(Qīxì jié kuàilè! ชี-ซี่-เจี๋ย-ไคว่-เล่อ) สุขสันต์เทศกาลชีซี หรือสุขสันต์วันวาเลนไทน์จีนค่าาhappy emoji Sticker by Tactical

ปล. เทศกาลชีซี ยังตรงกับเทศกาลทานาบาตะ ของญี่ปุ่นด้วยนะ 

Pitchy Liu

ทำงานแปลภาษาอังกฤษอยู่ดีๆ ก็อยากเรียนภาษาจีน จบมาก็พลิกผันเป็นครู/ติวเตอร์สอนภาษา ตอนนี้ได้ทำหลักสูตรภาษาจีนให้โรงเรียนเอกชนหลายแห่ง และยังคงสอนภาษาอยู่เช่นกัน :)

error: Content is protected !!