เลขนำโชค vs เลขอับโชคของจีน

ตัวเลขมีบทบาทอย่างมากในสังคมจีน และการจะตัดสินว่าเลขนั้นนำโชคหรืออับโชค ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความหมาย แต่ขึ้นอยู่กับการออกเสียงของตัวเลขนั้น ว่าไปพ้องหรือคล้องจองกับคำใดในภาษาจีน ถ้าตัวเลขนั้นออกเสียงคล้ายกับคำที่เป็นมงคล เลขนั้นก็จะเป็นเลขนำโชคไปโดยปริยาย แต่ถ้าดันไปออกเสียงคล้ายกับคำอัปมงคลล่ะก็ ตัวเลขนั้นก็จะกลายเป็นเลขอับโชคไปเลย เรามารู้จักกับตัวเลขเหล่านั้นกันดีกว่า

“二 èr” เลข 2
คนจีนมีความเชื่อว่าเรื่องดีมักมาเป็นคู่ และเลข 2 ก็มีความหมาย 2 เท่าได้ด้วย เห็นได้จากงานแต่งงานของคนจีนที่นิยมมีสัญญลักษณ์ 喜 xǐ ที่แปลว่า ความสุข สองตัวมาติดกัน หมายถึง สุขสองเท่า

“四 sì” เลข 4
เลข 4 เป็นเลขที่คนจีนไม่อยากเข้าไปยุ่งด้วยแม้แต่น้อย เป็นตัวเลขที่พวกเขารังเกียจเลยก็ว่าได้ เพราะมันมีเสียงอ่านคล้ายกับคำว่า 死 sǐ ที่แปลว่า ความตาย

“五 wǔ” เลข 5
ที่ตัวเลขนี้เป็นเลขอับโชค ก็เพราะมันมีเสียงที่ไปพ้องกับคำว่า 无 wú ซึ่งแปลว่า ไม่มีอะไรเหลือ

“六 liù” เลข 6
เลข 6 เป็นเลขนำโชคของคนจีน มีเลข 6 มากยิ่งดี ซึ่งต่างจากฝรั่งโดยสิ้นเชิงที่เลข 6 หมายถึง ซาตอนหรือสิ่งชั่วร้าย และยังเห็นได้จากการที่คนจีนมีสำนวนที่ว่า “六六大顺 liù liù dà shùn” ซึ่งหมายถึง ราบรื่นในทุกสิ่ง แถมพออายุครบ 60 ก็จะจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย

“八 bā” เลข 8
เสียงของเลข 8 ใกล้เคียงกับเสียง 发 fā ในคำว่า 发财 fā cái ที่แปลว่า ร่ำรวย คนจีนจึงมักผูกชะตากับเลข 8 และถือว่าเลขนี้เป็นเลขอภิมหานำโชค ไม่เชื่อก็ดูจากเบอร์โทร 8888-8888 ที่ขายได้ในราคา 270,723 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือแม้แต่กีฬาโอลิมปิคที่จีนเป็นเจ้าภาพก็จัดในวันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ในเวลา 08.08.08 (แปดโมง แปดนาที แปดวินาที)

“九 jiǔ” เลข 9
เลข 9 ถือเป็นอีกหนึ่งเลขนำโชค เพราะเสียงของมันไปพ้องกับคำว่า 久 jiǔ ที่แปลว่า ยั่งยืนนาน ถ้าใครเคยดูข่าววันวาเลนไทน์ที่ประเทศจีน จะเห็นว่าเคยมีชายหนุ่มมอบดอกกุหลายให้สาวคนรักจำนวน 9,999 ดอก เพื่อแสดงถึงความรักอันยั่งยืนที่มีต่อหญิงคนนั้น

Pitchy Liu

ทำงานแปลภาษาอังกฤษอยู่ดีๆ ก็อยากเรียนภาษาจีน จบมาก็พลิกผันเป็นครู/ติวเตอร์สอนภาษา ตอนนี้ได้ทำหลักสูตรภาษาจีนให้โรงเรียนเอกชนหลายแห่ง และยังคงสอนภาษาอยู่เช่นกัน :)

Leave a Reply

error: Content is protected !!