แข่งเรือมังกร ชิมบ๊ะจ่างในวันตวนหวู่

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หรือ 端午节 ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติจีน เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของชาวจีนค่ะ และบ๊ะจ่างก่อนจะกลายมาเป็นบ๊ะจ่างแบบทุกวันนี้ ก็ผ่านประวัติศาสตร์อันน่าเศร้ามาด้วยนะ 😥

ในสมัยโบราณก่อนจีนจะรวมเป็นแผ่นดินใหญ่ มีขุนนางตงฉินท่านหนึ่งชื่อ  屈原 ท่านเป็นทั้งนักกวี และเป็นขุนนางที่มีความสามารถมาก ภายหลังถูกขุนนางกังฉินใส่ร้าย ฮ่องเต้จึงเนรเทศท่านออกไปจากแคว้น ท่านจึงระหกระเหินหนีไปอยู่บ้านหลังเล็กๆ ริมแม่น้ำ ต่อมาเมื่อได้ข่าวว่าแคว้นที่ท่านเคยอยู่พ่ายแพ้ต่อสงคราม ท่านก็ตรอมใจจึงกระโดดแม่น้ำปลิดชีพตัวเอง เมื่อชาวบ้านที่เคารพรักท่านทราบข่าว ก็พากันออกเรือไปหาศพของท่าน พลางก็โยนข้าวปั้นลงน้ำ เพื่อไม่ให้ปลาไปกัดกินศพของท่าน

ต่อมาการเอาเรือออกไปค้นหาศพของท่าน ก็กลายเป็น ประเพณีแข่งเรือมังกร หรือ 赛龙丹 

และข้าวปั้น ก็กลายมาเป็น บ๊ะจ่าง หรือ 粽子 นั่นเองค่า 😇 

cr. nipic.com

端午节 เป็นอีกเทศกาลหนึ่ง ที่ไม่นิยมอวยพรด้วยคำว่า 快乐 (แต่ถ้าจะใช้ก็ไม่ผิดค่ะ) เพราะชาวจีนบางส่วนมีความเชื่อว่า วันนี้เป็นวันรำลึกถึงท่านชวีหยวน 屈原 ไม่ควรรื่นเริงจนเกินไป จึงนิยมอวยพรด้วยคำว่า 安康 หรือ 平安 แทนค่ะ ความหมายก็คือ อวยพรให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้ 😊😊

端午安康! ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างนะคะ 😄😄

Comments

Pitchy Liu

ทำงานแปลภาษาอังกฤษอยู่ดีๆ ก็อยากเรียนภาษาจีน จบมาก็พลิกผันเป็นครู/ติวเตอร์สอนภาษา ตอนนี้ได้ทำหลักสูตรภาษาจีนให้โรงเรียนเอกชนหลายแห่ง และยังคงสอนภาษาอยู่เช่นกัน :)